top of page

เมทัลชีทคืออะไร
Metal sheet?

หลังคาเมทัลชีทคุณภาพ หลังคาเหล็กเคลือบอลูซิงค์

เมทัลชีท - หลังคาเหล็ก

เครื่องรีดลอน เมทัลชีท metal sheet roller forming machine

เมทัลชีท, เม็ททอลชีท Metal Sheet คืออะไร?

รู้เฟื่อง เรื่องของหลังคาเหล็ก เมทัลชีท เคลือบอลูซิงค์

"เมทัลชีท คือ เหล็กแผ่นบาง ที่เคลือบป้องกันสนิม  นำมาใช้ทำเป็นหลังคา หรือ กั้นเป็นผนัง แผ่นนั้นจะถูกรีดรอน ผ่านเครื่องจักรรีดลอน สารเคลือบกันสนิมที่นิยมใช้ จะมีส่วนผสมของ อลูมิเนียม และ สังกะสี  เรียกว่า อลูซิงค์ มีคุณสมบัติป้องกันสนิม ป้องกันการกัดกร่อน ได้ดีเยี่ยม ดีกว่า แผ่นสังกะสี หลายเท่า"
 

บีเค เมทัลชีท กรุ๊ป  ( BK metalsheet Group ) ผู้ผลิตและผู้จำหน่าย หลังคาเหล็ก เมทัลชีท   ทางเรากลุ่มผู้ผลิตหลังคา บีเค  BK ต้องการนำเสนอ ความรู้ และข้อมูล อันเป็นประโยชน์ เกี่ยวกับ แผ่นเหล็กรีดลอน เมทัลชีท(Corrugated Metal Sheet) ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม ใช้กัน อย่างแพร่หลาย อยู่ในขณะนี้ เนื่องจาก แผ่นมทัลชีท หรือ เม็ททอลชีท (Metal Sheet) มีข้อดี หลายประการด้วยกัน มีความแข็งแรง เหนียว ทนทานสามารถนำมาดัดพับขึ้นรูปได้ง่าย นำมาบุติดกับแผ่นฉนวนกันความร้อน พียู โฟม  PU Foam และ พีอี โฟม PE Foam เพื่อช่วยลดเสียง และ ป้องกันความร้อน เข้าสู่ตัวบ้านด้วย

เมทัลชีท สามารถนำ มาประยุกต์ใช้ในหลายส่วนของตัวอาคาร ไม่ใช่แต่จะ่นำมาใช้ทำ หลังคาเหล็ก (Steel Roof) หรือที่เรียกว่า หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet Roof) เท่านั้น แผ่นเมทัลชีท นี้ยังสามารนำมาใช้ทำเป็น แผ่นฝ้าเพดานเมทัลชีท (Spandrel), ผนังเมทัลชีท (Siding) กันสาดเมทัลชีท (Canopy) แผ่นปิดครอบเมทัลชีท (Flashing), แผ่นบานเกล็ดเมทัลชีท (Louver)ได้ด้วยจริงๆแล้วในงานก่อสร้าง เราสามารถพบเห็นต้วอาคาร หรือ โรงงาน ที่สร้างด้วยแผ่นเมทัลชีทปิด โดยรอบ ทั้งตัวอาคาร

รูปแบบ ลอนหลังคาเมทัลชีท เม็ททอลชีท (Metal Sheet Roof) ของทางบริษัทบีเค BK มีหลายแบบหลายสี หลายลอน หลายความหนา มีให้เลือกใช้มากมาย ราคาก็แตกต่างกันไป ผู้จัดซื้อจัดหา หรือ เจ้าของบ้าน จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้อง มีความรู้ความเข้าใจ คุณสมบัติต่างๆ และการเลือกใช้ ้วัสดุมุงหลังคา เพื่อให้สามารถที่จะ เลีอกใช้วัสดุหลังคา ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และ ได้งานที่สมบูรณ์แบบ สำหรับบ้านของคุณในงบประมาณที่ต่ำ

นอกจาก ทางบีเค BK   จำหน่ายเมทัลชีท  ที่เป็นหลังคา หรือ หลังคาเมทัลชีท แล้ว ยังมีจำหน่ายเมทัลชีท ที่เป็นส่วนอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้ทำหลังคาโดยตรง แต่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เกี่ยวข้อง ทั้งที่เป็นวัสดุเมทัลชีท และวัสดุประเภทอื่น ในงาน โครงสร้างเหล็ก (Steel Fabrication) และ งานเมทัลชีท (Metal Sheet Work) เป็นต้นว่า แปเหล็กเมทัลชีท แผ่นครอบเมทัลชีท บานเกล็ดเมทัลชีท รั้วเมทัลชีท   กระเบื้องโปร่งแสง (แผ่นใสลอนเมทัลชีท) แผ่นใสสกายไลท์ แผ่นกันสาดดีไลท์ ลูกหมุนระบายอากาศ สกรูยิงแผ่นเมทัลชีท

มารู้จักแผ่นหลังคาเมทัลชีท Metal Sheet

แข็งแกร่งกว่าสังกะสี ทนกว่าหลังคากระเบื้อง

เมทัลชีท หรือ เม็ททอลชีท คืออะไร 
เมทัลชีท มาจากคำภาษาอังกฤษสองคำคือ Metal (อ่านว่า เมทัล หรือ เมททอล) และ Sheet (อ่านว่า ชีท)  

คำว่า เมทัล หรือ เม็ททอล นั้นแปลว่า โลหะ หรือ เหล็ก ส่วนคำว่า ชีท แปลว่า แผ่น เมื่อนำสองคำมารวมกัน เมทัลชีท หรือ เมททอลชีท(Metal Sheet) จึงแปลว่าแผ่นโลหะ หรือแผ่น เหล็ก แต่โดยทั่วไปแล้ว เมื่อเราผูดถึงงานหลังคา เราจะหมายถึง แผ่นเหล็กที่มีลอน ที่ใช้ทำหลังคา(Corrugated Metal Sheet) นั้นก็คือแผ่นหลังคาเหล็กนั้นเอง ในงานอื่นๆ เมทัลชีทอาจมีความหมาย ที่แตกต่างออกไป เป็นต้นว่า เมทัลชีทในงานเชื่อมแก๊ส งานตะแกรง(Perforated Metal Sheet, Metal Mesh Sheet) งานปั้ม รีดขึ้นรูปที่มีลักษณะแตกต่าง จากรูปแบบหลังคา

สิ่งก่อสร้างในงานเมทัลชีท 
เนื่องด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นของแผ่นเมทัลชีท ที่เหนียว แข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา ทนการกัดกร่อนได้ดี ติดตั้งง่าย ดัดโค้งได้ มีหลากหลายสี ราคาถูก จึงมีการนำแผ่นเมทัลชีทมาใช้ในงานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันแทนการใช้สังกะสีและ กระเบื้องหลังคา ดังนั้นไม่ว่าเราจะหันไปทางไหน ที่ไหนก็ตาม เราก็จะพบเห็นสิ่งก่อสร้างด้วยเมทัลชีท เป็นต้นว่า โครงสร้าง อาคาร โรงงาน บ้านจัดสรร สนามฟุตซอล โรงยิมเนเซียม ฟาร์ม โรงรถ โกดัง อู่รถ  ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ตลาด ห้างร้าน โชว์รูม กันสาด ต่อเติมบ้าน ต่อเติมโรงครัว ป้อมย่าม รีสอร์ท รั้ว ร้านค้า ตลาด กันสาด โรงอาหาร ศาลาวัด

วัสดุหลังคาเหล็กที่ใช้ทำแผ่นเมทัลชีท 
แผ่นเมทัลชีทของเราผลิตจากเหล็กรีดเย็นคุณภาพสูงมีความแข็งเหนียวคงทนได้

มาตรฐานสากล แผ่นเหล็กเคลือบด้วยอลูมิเนียมและสังกะสี หรือที่เรียกว่าเคลือบอลูซิงค์ แผ่นเมทัลชีทที่เคลือบอลูซิงค์จะสามารถป้องกันสนิมและป้องกันการผุกร่อนได้ดี

แผ่นหลังคาเหล็ก / แผ่นเมทัลชีท ของบีเค มีหลายสี หลายความหนาให้เลือก

ความหนาของแผ่นเมทัลลชีทมี 0.25, 0.28 0.33, 0.35, 0.47 ,0.50 มิลลิเมตร
ความหนาของชั้นเคลือบอลูซิงค์ (Aluzinc: AZ) มีดังนี้  AZ50  AZ70  AZ150
สีเมทัลชีท ได้แก่ สีเขียว สีแดง สีดำ สีขาว สีเทา สีส้ม สีน้ำเงิน สีเหลือง สีฟ้า เป็นต้น


แผ่นหลังคาเคลือบอลูซิงค์ ต่างจากเคลือบกัลวาไนซ์?

แผ่นหลังคาเหล็กเคลือบอลูซิงค์กันสนิมเป็นเยี่ยม


แผ่นหลังคาเหล็กรีดลอน 
โดยปกติแผ่นเมทัลชีท หรือ เม็ททอลชีท นั้นจะถูกรีดลอน( Corrugated) สำหรับเป็นร่องน้ำ รวมทั้งเพื่อความสวยงาน และความแข็งแรง แผ่นเมทัลชีทนั้นก็อาจจะถูกเรียกว่า “แผ่นเหล็กรีดลอน” นอกจากนี้ยังมีการเคลือบผิวเหล็กด้วย สังกะสี หรีอ อลูมิเนียม เพื่อป้องกันความการกัดกร่อน หากมีการเคลือบแผ่นเมทัลชีทด้วย ทั้งสังกะสีและอลูมิเนียม แผ่นเมทัลชีทนั้นก็จะถูกเรียกว่า ."แผ่นเหล็กรีดลอนอลูซิงค์”


แผ่นอลูซิงค์ หรือ แผ่นเมทัลชีทเคลือบอลูซิงค์ 
คำว่า แผ่นอลูซิงค์ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในการเรียก แผ่นเมทัลชีท ที่เคลือบอลูมิเนียม(Aluminium-อ่านว่า อลูมินัม)และสังกะสี(Zinc - อ่านว่า ซิงค์)  จะสังเกตเห็นว่า คำว่าอลูซิงค์เป็นคำผสม ที่เกิดจากการผสมคำสองคำ ที่ใช้เรียก โลหะผสมระหว่างอลูมิเนียมและสังกะสีนั้นเอง อลูมิเนียมช่ว ป้องกัน การกัดกร่อน ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยา ระหว่างอากาศและตัวเนื้อเหล็ก ส่วนสังกะสี ช่วยป้องกัน การกัดกร่อนบริเวณขอบตัดและรอยขีดข่วน โดยสารประกอบ สังกะสีจะสละตัวเอง เพื่อป้องกันการกัดกร่อนที่เนื้อเหล็ก


แผ่นเมทัลชีทเคลือบกัลวาไนท์ 
เคลือบอลูซิงค์เป็นการเคลือบโลหะผสมระหว่างอลูมิเนียมและสังกะสี(สังกะสี เรียกว่า ซิงค์ ในภาษาอังกฤษ) ส่วนการเคลือบกาวาไนซ์ ์เป็นการเคลือบสังกะสีแต่เพียงอย่างเดียว(สังกะสีเรียกว่าซิงค์ในภาษาอังกฤษ)
 

ผู้ผลิตลูกคอยล์เหล็ก(Pre-painted Metal Sheet Coils)

เหล็กรีดเย็นเคลือบอลูซิงค์


ทางโรงงานบีเค BK ได้ผลิตและจำหน่ายแผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท จากแหล่งเหล็กรีดเย็น คุณภาพ จากผู้ผลิตม้วนคอยล์เหล็กชั้นนำของโลก

เป็นต้นว่า


ม้วนคอยล์เหล็ก เมทัลชีท ภายในประเทศไทย   
เหล็ก บลูสโคป (Bluescope Steel)เป็นแบรนด์หรือยี่ห้อของประเทศออสเตเลีย เป็น


ม้วนคอยล์เหล็ก เมทัลชีท ภายนอกประเทศ

เหล็ก ดองบู (DongBu Steel) เป็น แบรนด์หรือยี่ห้อ ม้วนคอยล์เหล็ก ของประเทศเกาหลี  
เหล็ก เยี่ยเฟย( Yieh Phui Steel)เป็น แบรนด์หรือยี่ห้อ ม้วนคอยล์เหล็ก ของประเทศไตัหวัน 

การประยุกต์ใช้งาน แ่ผ่นเหล็กรีดลอน อลูซิงค์

แผ่นหลังคาเหล็กรีดลอนเคลือบอลูซิงค์( Aluzinc Metal Sheet  Roofing) เป็นวัสดุมุงหลังคามีความโดดเด่นหลายประการ เมื่อเทียบกับวัสดุหลังคาประเภทอื่นๆ ทั้งแข็งเหนียว ทนการกัดกร่อน น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย  ด้วยรูปลอนหลังคา ที่หลากหลาย มีสีสันให้เลือกมากมาย และความหนา ที่ระบุได้ตามต้องการ ตั้งแต่ 025 - 0.50 มม. อีกทั้งยังมีความสวยงาม ด้านสถาปัตยกรรมที่ทันสมัย เพราะสามารถออกแบบใช้งานได้หลายรูปแบบดังนี้

 

แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำ  ผนัง ยังประยุกต์ใช้งานในส่วนผนัง(Metal Sheet Siding&Wall ) ได้อีกด้วยดังจะเห็นได้ จากโรงงานที่สร้างด้วยเมทัลชีท หรือโครงสร้างเหล็ก และ แผ่นเหล็กทั้งอาคาร  
แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำ  หลังคาโค้ง ทำกันสาด(Crimped Metal Sheet) ถูกนำมาใช้ทำ กันสาดโค้ง หลังคาโค้งรูปโดม ที่สวย งามได้อย่างน่าทึ่งอีกด้วย
แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำ  แผ่นปิดครอบ แผ่นครอบ แผ่นหลบ ทำกรอบ  (แฟลชชิ่ง Flashing)
แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำ  บานเกล็ดระบายอากาศ (ลูฟเวอร์, Louver, Louvre)
แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำ   ฝ้าเพดาน (Spandrel,Celing)
แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำ   รั้ว (Metal Sheet Fencing)

bottom of page